CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ DOANH NHÂN GIAO LƯU GIỮA HỘI DOANH NGHIỆP HUYỆN BÌNH CHÁNH - QUẬN BÌNH TÂN - QUẬN 8 - QUẬN 11 10/09/2018
Danh sách Ngân hàng Hội viên 06/07/2017
Công ty TNHH Cơ Khí Công Nghiệp Miền Nam tuyển dụng 23/08/2016
Danh sách BCH nhiệm kỳ III 22/11/2016
200 sản phẩm - dịch vụ nhận chứng nhận Tin & Dùng 2009 14/01/2010
Sản xuất thủy sản phải theo quy chuẩn quốc gia 13/01/2010
Hiệp định về gỗ rừng nhiệt đới có hiệu lực từ 2010 13/01/2010
Video Clip:
Quảng cáo

NHỮNG CHÍNH SÁCH CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 6 NĂM 2017

  1.  Miễn tiền sử dụng đất với dự án XD nhà ở

Từ 20-6, miễn tiền sử dụng đất đối với dự án được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong khu kinh tế để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ đời sống cho người lao động theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thời gian miễn tiền thuê đất là thời gian xây dựng cơ bản, tối đa là 3 năm từ ngày có quyết định chothuê đất của cơ quan có thẩm quyền; sau thời gian này, miễn thêm từ 11 - 19năm, tùy từng loại dự án đầu tư. Đặc biệt, không áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước với dự án khai thác tài nguyên khoáng sản.

(Nghị định 35/2017/NĐ-CPcủa Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặtnước trong Khu kinh tế, Khu công nghệ cao, có hiệu lực từ ngày 20-6 quy định).

  2.  Chủ đầu tư được trực tiếp quản lý dự án xây dựng dưới 15 tỷ

Theo quy định cũ, chủ đầu tư chỉ được trực tiếp quản lý đối với dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp công trình xây dựng quy mô nhỏ có tổng mức đầu tư dưới 5 tỷ đồng với dự án có sự tham gia của cộng đồng và dự án có tổng mức đầu tư dưới 2 tỷ đồng do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, thì từ 1-6, chủ đầu tư được trực tiếp quản lý đối với dự án xây dựng có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng.

Cũng theo Nghị định này,chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày 01/06/2017 vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn ghi trong chứng chỉ đó. Tổ chức, cá nhân đã nộp hồ sơ trước ngày 01/06/2017 nhưng chưa được cấp chứng chỉ, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng thì tiếp tục cập nhật, bổ sung hồ sơ theo quy định của Nghị định này để thực hiện xét cấp chứng chỉ.

(Nghị định 42/2017/NĐ-CPcủa Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý dự án đầu tư xây dựng, cóhiệu lực từ ngày 1-6 quy định).

  3.  Phí khám chữa bệnh đồng loạt tăng

Theo Thông tư số02/2017/TT-BYT, từ 1-6, Bộ Y tế sẽ chính thức áp dụng khung giá dịch vụ khám,chữa bệnh mới đối với bệnh nhân không có BHYT trong các cơ sở sở khám, chữa bệnh của Nhà nước.

Từ 1-6, mức giá khám bệnh được quy định từ 29.000 đến 39.000 đồng theo từng hạng bệnh viện từ trạm y tế xã đến bệnh viện hạng đặc biệt (quy định hiện hành chỉ từ 5.000 đến 20.000đồng). Mức giá ngày giường bệnh theo quy định mới cũng được nâng lên khá cao từ 54.000 đến 362.800 đồng (quy định hiện hành chỉ từ 12.000 đến 80.000 đồng). Một số thủ thuật, xét nghiệm cũng được điều chỉnh tăng giá 20%-30% so với mức giá hiện hành.

(Thông tư số02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của Nhà nước, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6 quy định).

  4.  Rút ngắn thời gian hoàn thuế

Từ 2-6, cơ quan thuế sẽphải công khai thời điểm Kho bạc Nhà nước chi hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT)cho người nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, bên cạnh việccông khai những thông tin như thời điểm tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế; thời điểm tiếp nhận văn bản giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu của người nộp thuế;thời điểm ban hành thông báo, quyết định giải quyết hoàn thuế GTGT đã quy định trước đây.

Rút ngắn thời gian thực hiện hoàn thuế cho người nộp thuế. Đó là rút ngắn thời gian thực hiện hoàn thuế cho người nộp thuế từ 3 ngày xuống còn 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được lệnh hoàn trả...

(Thông tư 31/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư99/2016/TT-BTC ngày 29/06/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng,có hiệu lực thi hành từ ngày 2-6 quy định).

  5.  Cơ chế tài chính đặc thù với TP.HCM

Từ 10-6, khi TP.HCMtriển khai các công trình, dự án quan trọng có quy mô đầu tư lớn thuộc lĩnh vực môi trường, giao thông, thủy lợi vượt quá khả năng cân đối của ngân sách địa phương, TP.HCM sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định hỗ trợ từ ngân sách trung ương để triển khai thực hiện.

Để sử dụng hiệu quả quỹđất của Thành phố, UBND TP.HCM được tạm ứng từ nguồn ngân sách thành phố hoặctừ nguồn vay cho các dự án xây dựng cơ hạ tầng thuộc nhiệm vụ đầu tư của ngân sách để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất sẽ thu hồi hoàn trả ngân sách hoặc hoàn trả nguồn vốn vay.

Về việc vay vốn đầu tư phát triển, TP.HCM được vay vốn đầu tư trong nước thông qua hình thức phát hành trái phiếu chính quyền địa phương; được vay lại vốn vay ngoài nước cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng...

(Nghị định 48/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP.HCM, có hiệu lực thi hành từ 10-6)

  6.  Trường hợp được mua hóa đơn miễn phí

Từ 12-6, trước khi bắt đầu sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp phải gửi thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ít nhất 2 ngày, thay vì 5 ngày như quy định cũ.

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được mua hóa đơn theo tháng với số lượng mua lần đầu tối đa là 1 quyển 50 số cho mỗi loại hóa đơn. Trường hợp không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển mà có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì được mua hóa đơn lẻ (1 số) theo từng lần phát sinh và không phải nộp tiền.

(Thông tư 37/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 12-6 quy định).

  7.  Giảm một loạt các mức đóng bảo hiểm xã hội

Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động được quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 (trừ đối tượng làngười giúp việc) gồm:

Giảm từ 1% xuống còn 0,5% trên lương cơ sở đối với người lao động quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 gồm: Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiếnsĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếuđang theo học được hưởng sinh hoạt phí).

Đối với người lao độnglàm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một đến dưới ba tháng sẽ thự chiện quy định trên kể từ ngày 1-1-2018.

(Nghị định 44/2017/NĐ-CP quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6).

  8.  Không bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ PET

Từ ngày 1-6, khuyếnkhích thực hiện đổi GPLX bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET trước ngày31-12-2020 thay vì bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi theo lộ trình như quyđịnh trước đây.

Người có GPLX có thời hạn phải thực hiện đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng, trong khi quy địnhcũ cho phép người có GPLX quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, có tên trong hồsơ của cơ quan quản lý sát hạch vẫn được xét cấp lại giấy phép.

Người có GPLX hạng E đủ55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu cóđủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi GPLX từ hạng D trở xuống.

(Thông tư12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép láixe cơ giới đường bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6).

  9.  Quy định mới về nhãn hàng hóa

Nhãn hàng hóa phải đượcnhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phảitháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.

Trong trường hợp tổchức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa yêu cầu tổ chức, cá nhân khácthực hiện việc ghi nhãn thì tổ chức, cá nhân đó vẫn phải chịu trách nhiệm vềnhãn hàng hóa của mình.

Hàng hóa nhập khẩu vàoViệt Nam mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của nghị định này thì tổ chức,cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyênnhãn gốc.

(Nghị định 43/2017/NĐ-CPvề nhãn hàng hóa, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6).

10. Nghiêm cấm bán rượu bia cho trẻ em

Nghiêm cấm bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em; công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sựđồng ý của trẻ em từ đủ bảy tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em…

Trẻ em có các quyền được pháp luật bảo đảm và bảo vệ như quyền sống; quyền bí mật đời sống riêng tư;quyền được sống chung với cha, mẹ; quyền được chăm sóc thay thế và nhận làm connuôi; quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục, không bị bóc lột sức lao động, không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc, không bị mua bán, bắt cóc, đánh tráo,chiếm đoạt; quyền được đảm bảo an sinh xã hội; quyền được tiếp cận thông tin và tham gia hoạt động xã hội; quyền của trẻ em không quốc tịch, trẻ em lánh nạn,tị nạn…

(Luật Trẻ em số102/2016/QH13 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 1-6 quy định).

11. Chế độ tiền công đối với người lao động

Thông tư11/2017/TT-BLĐTBXH quy định người lao động đăng ký tham gia dự án, hoạt động thực hiện chính sách việc làm công (làm việc theo hình thức cộng đồng) đượcthỏa thuận tiền công nhưng phải đảm bảo: Không thấp hơn lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm đủ tám giờ/ngày và 26 ngày/tháng.

Trường hợp người lao động làm không đủ tám giờ/ngày hoặc 26 ngày/tháng thì tiền công tính theo giờ và không được thấp hơn tiền lương tối thiểu vùng chia 26 ngày và chia tám giờ.

Trường hợp người lao động làm thêm giờ thì được thanh toán tiền công theo giờ nhưng không được thấp hơn tiền lương tối thiểu vùng chia 26 ngày và chia tám giờ.

Thời gian làm việc:Không quá tám giờ/ngày. Trường hợp làm thêm thì tổng số giờ làm việc và số giờlàm thêm không quá 12 giờ/ngày. Người lao động được nghỉ ít nhất một ngày/tuần hoặc trung bình bốn ngày/tháng đối với trường hợp chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần.

(Thông tư 11/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm về chính sách việc làm công).