CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ DOANH NHÂN GIAO LƯU GIỮA HỘI DOANH NGHIỆP HUYỆN BÌNH CHÁNH - QUẬN BÌNH TÂN - QUẬN 8 - QUẬN 11 10/09/2018
Danh sách Ngân hàng Hội viên 06/07/2017
Công ty TNHH Cơ Khí Công Nghiệp Miền Nam tuyển dụng 23/08/2016
Danh sách BCH nhiệm kỳ III 22/11/2016
200 sản phẩm - dịch vụ nhận chứng nhận Tin & Dùng 2009 14/01/2010
Sản xuất thủy sản phải theo quy chuẩn quốc gia 13/01/2010
Hiệp định về gỗ rừng nhiệt đới có hiệu lực từ 2010 13/01/2010
Video Clip:
Quảng cáo

Một số chính sách, quy định có hiệu lực thực hiện từ tháng3/2014:

Một số giao dịch không được thanh toán bằng tiền mặt

Theo Nghị định về thanh toán bằng tiền mặt cóhiệu lực từ ngày 1/3/2014, các tổ chức sử dụng kinh phí ngân sách nhà nướckhông thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch, trừ một số trường hợp đượcphép thanh toán bằng tiền mặt theo quy định của Bộ Tài chính.

Các tổ chức sử dụng vốn nhà nước không thanhtoán bằng tiền mặt trong các giao dịch, trừ một số trường hợp được phép thanhtoán bằng tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nghị định cũng quy định tổ chức, cá nhân khôngthanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch chứng khoán trên Sở Giao dịchchứng khoán cũng như trong các giao dịch chứng khoán đã đăng ký, lưu ký tạiTrung tâm Lưu ký chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của Sở Giao dịchchứng khoán.

Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặttrong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanhnghiệp. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khivay và cho vay lẫn nhau.

Cá nhân bị chết khi bảo vệ an ninh trật tự được xem xét côngnhận là liệt sĩ

Theo Nghị định số 6/2014/NĐ-CP về biện pháp vậnđộng quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội thì cánhân bị chết do trực tiếp tham gia công tác bảo vệ an ninh, trật tự được xemxét công nhận là liệt sĩ.

Cơ quan, cán bộ chuyên trách bảo vệ an ninh,trật tự khi áp dụng biện pháp vận động quần chúng có trách nhiệm thực hiện cácbiện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để bảo vệ danh dự, tài sản củacác cơ quan, tổ chức; tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của cánhân trong áp dụng biện pháp vận động quần chúng.

Đồng thời, thực hiện theo thẩm quyền hoặc đềxuất cấp có thẩm quyền thực hiện chế độ, chính sách đối với cơ quan, tổ chức, cánhân có thành tích hoặc bị thiệt hại trong áp dụng biện pháp vận động quầnchúng bảo vệ an ninh, trật tự theo quy định của pháp luật.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 8/3/2014.

Cánhân kinh doanh không được tự in hóa đơn

Theo Nghị định số 4/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sungmột số điều của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 thì cá nhân kinhdoanh không được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, dịch vụ.

 

Theo Nghị định4/2014/NĐ-CP, cá nhân kinh doanh không được tự in hóa đơn để sử dụng cho việcbán hàng hóa, dịch vụ


Nghị định 4/2014/NĐ-CP cũng bổ sung thêm một sốquy định so với quy định hiện hành. Cụ thể, đối với các doanh nghiệp vi phạm vềquản lý, sử dụng hóa đơn; doanh nghiệp có rủi ro cao về việc chấp hành phápluật thuế, Bộ Tài chính căn cứ quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luậtvề công nghệ thông tin thực hiện biện pháp giám sát, quản lý phù hợp nhằm thựchiện đúng quy định của pháp luật về hóa đơn.

Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in có hànhvi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gianlận thuế hoặc doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế theo quy định tại LuậtQuản lý thuế thì không được sử dụng hóa đơn tự in mà phải thực hiện mua bán hóađơn của cơ quan thuế có thời hạn 12 tháng…

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2014.

Miễn thuế XNK vàng nguyên liệu của Ngân hàng Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định về việcmiễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu xuất khẩu, nhậpkhẩu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 15/3/2014, vàng nguyên liệuxuất khẩu, nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được miễn thuế xuất khẩu,thuế nhập khẩu.

Chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chếđộ bồi dưỡng giám định tư pháp có hiệu lực từ ngày 15/3/2014, mức bồi dưỡnggiám định tư pháp một ngày công đối với một người thực hiện giám định quy địnhtrên theo ba mức: 500.000 đồng; 300.000 đồng và 150.000 đồng.

Bên cạnh quy định chế độ bồi dưỡng giám định tưpháp theo ngày công, Quyết định cũng quy định chế độ bồi dưỡng giám định tưpháp theo vụ việc.

Đóng BHXH bổ sung để tính hưởng chế độ hưu trí, tử tuất

Theo Quyết định quy định đóng bảo hiểm xã hội(BHXH) bổ sung để tính hưởng chế độ hưu trí và tử tuất quy định tại Khoản 1 Điều4 Luật BHXH đối với đối tượng hưởng sinh hoạt phí trong Công an nhân dân giaiđoạn từ ngày 1/1/1995 đến 31/12/2006, sau đó chuyển thành người hưởng lương,mức đóng BHXH bổ sung hằng năm = Số đối tượng x mức lương tối thiểu chung từnggiai đoạn x tỷ lệ đóng x số tháng đóng.

Tỷ lệ đóng BHXH bổ sung bằng 14% mức lương tốithiểu chung/người/tháng thời gian đóng bổ sung.

Kinh phí đóng BHXH bổ sung vào quỹ BHXH đối vớiđối tượng quy định nêu trên do ngân sách Nhà nước bảo đảm.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 26/3/2014.

Hộ nghèo được vay 5 triệu đồng/hộ lãi suất 0%

Theo Thông tư liên tịch hướng dẫn lồng ghép cácnguồn vốn thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững trên địabàn các huyện nghèo, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất tiền vay tại ngânhàng thương mại Nhà nước cho hộ nghèo để trồng rừng sản xuất.

Hộ nghèo được vay vốn Ngân hàng Chính sách xãhội tối đa 5 triệu đồng/hộ với lãi suất 0% (một lần) trong thời gian 2 năm đểmua giống gia súc (trâu, bò, dê) hoặc giống gia cầm chăn nuôi tập trung hoặcgiống thủy sản.

Cơ sở chế biến nông lâm thủy sản đầu tư trên địabàn các huyện nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất tiền vay tạingân hàng thương mại Nhà nước. Người lao động thuộc các hộ nghèo, người dân tộcthiểu số được vay vốn với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hiện hành của Ngânhàng Chính sách xã hội áp dụng cho đối tượng chính sách đi xuất khẩu lao động.

Bên cạnh đó, hỗ trợ hộ nghèo ở thôn bản, vùnggiáp biên giới 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian chưa tự túc được lươngthực.

Hỗ trợ mỗi huyện nghèo 100 triệu đồng/năm để xúctiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, nhất là nông, lâm, thủy đặc sảncủa địa phương; thông tin thị trường cho nông dân…

Các quy định này được thực hiện từ 28/3/2014.

Nhiều ưu đãi trong giáo dục dành cho người khuyết tật

Theo Thông tư liên tịch quy định chính sách vềgiáo dục đối với người khuyết tật, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/3/2014, ngườikhuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đi học tại các cơ sở giáo dục đượchưởng học bổng mỗi tháng bằng 80% mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủtrong từng thời kỳ.

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởngchính sách đang học tập tại cơ sở giáo dục đại học, trung cấp chuyên nghiệpđược cấp học bổng 10 tháng/năm học; người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởngchính sách đang học tập tại cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông,trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ pháttriển giáo dục hòa nhập được cấp học bổng 9 tháng/năm học.

Người khuyết tật thuộc hộ nghèo hoặc hộ cậnnghèo đang học tại các cơ sở giáo dục được hỗ trợ kinh phí để mua sắm phươngtiện, đồ dùng học tập với mức 1.000.000 đồng/người/năm học.

Bên cạnh đó, người khuyết tật học tại các cơ sởgiáo dục được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn là 1năm

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 10/2014/TT-BTChướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Theo đó, thời hiệu xử phạt viphạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hóa đơn là 1 năm.

Đối với hành vi vi phạm hành chính về hoá đơndẫn đến trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuếthì thời hiệu xử phạt VPHC theo quy định của pháp luật về thuế là 5 năm.

Cũng theo Thông tư, các nội dung quy định bắtbuộc phải đúng trên hoá đơn tự in, hoá đơn điện tử là ký hiệu hoá đơn, ký hiệumẫu hoá đơn, số hoá đơn. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối vớihành vi tự in hoá đơn, khởi tạo hoá đơn điện tử không đủ một trong các nội dungbắt buộc phải đúng như trên.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày2/3/2014.

Hướng dẫn xử phạt VPHC trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư217/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện xử phạt VPHC trong lĩnh vực chứng khoán vàthị trường chứng khoán, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/03/2014.

Thông tư quy định thời hiệu xử phạt VPHC đối vớihành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán là 02 nămkể từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm đối với vi phạm hành chính đã kết thúc hoặckể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm đối với VPHC đang được thực hiện. Ngàyphát hiện hành vi VPHC là ngày lập biên bản ghi nhận hành vi VPHC đó.

Về việc xác định mức tiền phạt đối với cá nhân,tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và thị trườngchứng khoán, Bộ Tài chính hướng dẫn: Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vivi phạm là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó.Mức trung bình của khung tiền phạt được xác định bằng cách chia đôi tổng số mứctiền phạt tối thiểu và mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.